Lưu ý trong khi thiết kế Landing page: Tối ưu màu sắc, font chữ và CTA

1. Màu sắc

Khi khách hàng lần đầu tiên đến trang Landing page của bạn, một trong những điều đầu tiên họ nhìn thấy chính là màu sắc. Đó là lý do vì sao cách bạn sử dụng màu sắc rất quan trọng đối với ấn tượng của khách hàng.

– Thêm yếu tố tin cậy

Việc sử dụng quá nhiều màu sắc trên trang chính là một vấn đề lớn khiến trang Landing page của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp. Việc để mất đi sự chuyên nghiệp trong thương hiệu của mình cũng là cách khiến bạn mất đi sự tin tưởng của khách hàng. Có quá nhiều màu sắc trên trang sẽ khiến Landing page trở nên thiếu rõ ràng, không nổi bật những nơi bạn thực sự mong muốn khách hàng click hoặc thực hiện hành động trên trang.

Với ví dụ ở trên, bạn sẽ nhận thấy việc thêm quá nhiều màu sắc khiến bạn không biết nên tập trung vào cái gì và bạn nên làm gì trên trang Landing page này phải không ?

– Chỉ nên sử dụng từ 1 đến 2 màu sắc trên trang Landing page

Theo quy tắc, bạn chỉ nên giới hạn số màu sắc trên trang từ 1-2 màu.
Bạn sẽ thấy việc hạn chế số màu sắc trên trang vẫn khiến Landing page thật nổi bật và thu hút. Việc hạn chế quá nhiều màu sắc trên trang cũng sẽ giúp cho nút kêu gọi hành động của bạn (CTA) trở nên nổi bật!
Nếu bạn là một designer chắc hẳn bạn sẽ muốn thiết kế một trang Landing page thật màu sắc. Nhưng sự thật rằng thậm chí những designer cũng sẽ không lạm dụng quá 4 – 5 màu trên Landing page. Đây là một ví dụ của việc Landing page sẽ trông như thế nào với quy tắc giới hạn màu ở trên.

Bạn có nhìn thấy cách màu sắc phối hợp với nhau như ở ví dụ trên? Chúng không hề rời rạc mà ngược lại phối hợp với nhau rất ăn ý.

– Vai trò màu sắc trên trang

Bạn phải lựa chọn một màu sắc cho nút call-to-action (CTA). Nó có thể là nút bấm. Màu sắc của nút bấm nên là một màu nóng để có thể nổi bật nhất.
Thử giới hạn một màu sắc cho nút kêu gọi hành động CTA màu mà bạn thực sự muốn nó nổi bật. Nếu bạn cảm thấy bạn cần thêm màu sắc vào toàn bộ trang thì hãy chắc chắn rằng nó không phải là màu nổi bật nhất mà chỉ là một nhân tố thêm vào trên trang.

Ezimar cũng khuyên bạn nên cố gắng giới hạn trang của mình chỉ nên có một màu chủ đạo và nếu cần có thể có thêm một màu bổ sung.

Dưới đây là ví dụ về một trang có nút CTA màu xanh. Bất cứ nơi đâu màu xanh được sử dụng nó đều trở nên nổi bật vì nó là màu sắc duy nhất ở trên trang.

Bạn có thể thấy màu xanh đậm không hề nổi bật hơn màu xanh của nút CTA đúng không? Nó ở đó để làm hài hòa màu sắc trên trang nhưng không thu hút sự chú ý của bạn quá nhiều.

2. CTA (nút kêu gọi hành động)

CTA ( hay còn gọi là nút kêu gọi hành động) là thứ mà bạn muốn khách hàng thực hiện hành động khi họ ghé thăm trang Landing page của bạn. Thông thường các trang Landing page thường yêu cầu lấy email người xem để đổi lấy một vài ưu đãi khuyến mại của sản phẩm.

Hãy có thông điệp rõ ràng về những điều bạn muốn khách hàng thực hiện khi họ ghé trang của bạn. Thiết kế trên trang cũng nên làm mọi thứ để hướng khách hàng chỉ thực hiện một hành động duy nhất.

  • Nút CTA phụ thứ 2

Nút bấm CTA thứ 2 được sử dụng khi bạn muốn khách hàng thực hiện nhiều hành động ngay trên trang. Ví dụ rằng bạn muốn họ xem 1 video, like page của bạn trên trang Facebook hay bất cứ thứ gì đó tương tự..

Vấn đề mà nhiều người gặp phải đó là với những CTA thứ 2 này thường không rõ ràng đối với khách hàng những gì bạn thực sự muốn họ làm và lợi ích họ nhận được nếu họ đã làm. CTA của bạn cần phải thật rõ ràng ngay trên trang. Tuy nhiên nút CTA thứ hai phải nhỏ hơn, bé hơn trên trang để thể hiện nó không phải là hành động chính khách cần thực hiện trên trang.  

Ezimar cũng khuyến khích bạn nên tự đặt ra câu hỏi về mức độ quan trọng của CTA phụ thứ 2. Hãy cân nhắc xóa nó và thay vào đó hãy tập trung vào việc làm cho lời kêu gọi hành động CTA chính thật rõ ràng, hấp dẫn và nổi bật trên trang Landing page.

  • Testing CTA

Để đảm bảo chắc chắn rằng nút CTA đủ rõ ràng trên trang bạn nên chạy thử nghiệm.

Đây là cách quy trình kiểm tra hoạt động. Mở trang Landing page của bạn và thực hiện testing. Nhìn vào trang Landing page. CTA của bạn đã nổi bật chưa? Nếu chưa, bạn cần thay đổi trang để khiến nó nổi bật hơn nữa.

Testing CTA là một cách tuyệt vời để có cái nhìn rõ ràng hơn về trọng tâm của trang của bạn. Đó là cách tuyệt vời để đảm bảo bạn tập trung vào lời kêu gọi hành động của mình.

  • CTA quá nhiều thông tin

Bạn nên làm một nút CTA dễ dàng để khách hàng có thể nhanh chóng đăng ký. Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên yêu cầu những thông tin bạn thực sự thấy cần thiết. Giới hạn số lượng những thứ bạn yêu cầu khách hàng để lại chỉ nên từ 1-2 thứ.

Chỉ nên yêu cầu những thông tin bạn thực sự cần sử dụng.

Bạn có thể xin tên và email của họ. Nhưng bạn cũng chỉ nên yêu cầu xin tên của họ khi họ muốn cá nhân hóa khi gửi email cho khách hàng ( hoặc vì một lý do nào đó). Nếu không thì bạn chỉ nên xin email của họ mà thôi.

Nên nhớ hãy tạo CTA thật dễ dàng để khách hàng có thể hoàn thành đăng ký càng nhanh càng tốt.

3.Typography

Việc lựa chọn đúng font chữ trên Landing page cũng là một cách để tạo điểm khác biệt lớn trong thiết kế của bạn.

  • Sử dụng 1 Font Family

Đây có thể coi là nguyên tắc thiết kế đơn giản nhất. Giới hạn phông chữ của bạn chỉ nên là một phông chữ trên trang.

Font Family là phông chữ bạn có thể đọc trên trang. Ví dụ: Helvetica, Arial, Verdana, Times New Roman. Đây là những phông chữ khác nhau.

Nếu bạn là một designer, bạn có thể sẽ muốn thêm một phông chữ khác vào trang và điều đó không sao cả – vì bạn sẽ biết khi nào cần sử dụng đến nó. Nếu bạn không phải là một desginer hãy tự mình giới hạn trang Landing page chỉ nên có 1 font chữ. Tôi chưa từng thấy một trang đích có nhiều hơn 2 phông chữ có thể trông thực sự rõ ràng và đẹp mắt. Nhưng tôi có thể nghĩ đến rất nhiều trang chỉ có một phông chữ nhưng trông lại rất tuyệt vời.

  • Kiểu chữ

Chỉ với một font chữ, bạn vẫn có thể thiết kế thành nhiều kiểu chữ khác nhau để khiến chúng trở nên nổi bật.

Hầu hết các phông chữ thường cho phép bạn tùy chọn thêm kiểu chữ nghiêng, in đậm, gạch chân và v.v. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước của các từ / câu của bạn và chỉnh sửa xem chúng thành chữ hoa, chữ thường hoặc viết hoa.

Dưới đây là 1 ví dụ. Trang này chỉ có một phông chữ. Bạn có thấy kích cỡ, khoảng cách cỡ chữ sẽ giúp một số từ nổi bật và những từ khác chỉ đóng vai trò phụ trên trang không?

Trong một ví dụ khác, bạn có thể thấy có quá nhiều phông chữ tác động tiêu cực đến trang không? Đó là lí do bạn không nên có quá nhiều font chữ ở trên trang.

  • Đừng viết tiểu thuyết

Lướt qua toàn bộ nội dung trên trang. Có bất cứ thứ gì khiến bạn muốn bỏ đi hay không? Làm thế nào để bạn có thể cắt giảm số từ trên trang để có thể khiến nội dung trở nên rõ ràng và trực tiếp hơn?  Hãy cắt giảm lượng chữ trên trang hoặc chia nhỏ nội dung thành nhiều phần sẽ giúp tăng khả năng khách hàng đọc nội dung trên trang nhiều hơn.

Phần lớn khách hàng thường có xu hướng lướt qua toàn bộ nội dung trên trang. Họ chỉ đọc lướt qua 1 đến 2 đoạn văn vì vậy hãy giữ nội dung Landing page thật đơn giản và ngắn gọn. Điều này sẽ giúp tối ưu hiệu quả Landing page rất nhiều.

——————————————————————

Tại Ezimar, chúng tôi mang đến cho bạn công cụ Tự tay thiết kế Landing page đơn giản, nhanh chóng không yêu cầu kĩ thuật với giao diện đẹp mắt, bố cục chuẩn SEO cùng với hệ thống đo lường, báo cáo đánh giá hiệu quả các chiến dịch quảng cáo giúp đáp ứng các nhu cầu và mong muốn của bạn, mang lại cho quý doanh nghiệp hiệu quả marketing tốt nhất.

Để bắt đầu trải nghiệm miễn phí không giới hạn tính năng sản phẩm, hãy truy cập ngay tại đây:

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ

NẾU BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ !

Đừng quên theo dõi Ezimar Blog hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!